Lư đồng Vĩnh Tiến

Quy trình VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI đúc

Không có người thợ giỏi ở tất cả các khâu thì không thể có sản phẩm đẹp. Yêu cầu trước hết của người thợ là sự kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm trên từng công đoạn. Hàng trăm năm qua khi các ngành nghề khác thay đổi chóng mặt vì sự phát triển của khoa học và công nghệ thì đúc đồng truyền thống vẫn như buổi sơ khai, hầu hết làm thủ công. Sơ lược có bốn công đoạn chính để hoàn thành một sản phẩm.

 

I .QUY TRÌNH ĐÚC MỘT SẢN PHẨM ĐỒNG
1) Tạo mẫu 

Nghệ nhân tạo mẫu như hình ảnh của sản phẩm mẫu 

- Dùng đất sét đắp mẫu theo quy định, chỉnh sửa đường nét, ngôn ngữ điêu khắc của thành phẩm trên từng thành phẩm.

- Khi đạt được yêu cầu làm khuôn thạch cao âm bản chỉnh sửa đổ ra khuôn thạch cao.

- Bản chỉnh sửa đường nét như phác thảo đã được duyệt.


2) Tạo khuôn

Công đoạn làm khuôn
- Dùng đất + chấu + giấy gió để làm khuôn âm bản (Khuôn mở hay còn gọi là khuôn 2 nửa)
- Sau đó dùng đất bùn củ + chấu + bột chịu nhiệt làm cốt bên trong.

Lư đồng Vĩnh Tiến

- Nung chín khuôn ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó để nguội căn chỉnh độ dày mỏng của phần đồng, đạt theo yêu cầu kỹ thuật

- Chỉnh sửa khuôn, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt nung lại 1 lượt nữa ở nhiệt độ 500 độ C, ghép khuôn thành 1 khối
3) Nấu chảy nguyên liệu
Nấu đồng ở nhiệt độ 1200 độ C, khi đồng chảy hết pha tỷ lệ Thiếc + Chì + Kẽm theo yêu cầu, chỉnh nhiệt độ la 1250 độ C, nước đồng lỏng đạt theo yêu cầu  lúc đó đưa ra và rót vào khuôn

* Lưu ý

- Khi pha kim loại vào từng thành phẩm các nghệ nhân phải có kinh nghiệm pha chộn các hỗn hợp kim loại lại với nhau

- Ví dụ:

+Đối với tượng bán thân tỷ lệ cần pha : Đồng 92% + Thiếc 5% + Chì 3%

+Nhưng đối với tượng ngoài trời thì tỷ lệ: Đồng 85% + Thiếc 9% + Chì 3% + Kẽm 2% + Ni Ken 1%

- Tuỳ theo từng thành phẩm mà các nghệ nhân pha trộn khác nhau
4) Rót khuôn

Nấu và rót hợp kim vào khuôn
- Trước khi đúc đồng và các hợp kim nóng chảy vào khuôn phải nung khuôn nóng đều, đủ độ nhiệt cho đồng chảy đều trong khuôn. Đây là khâu khó nhất phải nhờ kinh nghiệm của đôi mắt và khả năng phán đoán của nghệ nhân kinh nghiệm đảm trách
5) Hoàn thiện sản phẩm

Công đoạn hoàn thiện sản phẩm
- Sau khi khuôn nguội, dỡ khuôn lấy sản phẩm ra mài, giũa, đục, tách, mà rũa theo mẫu và con mắt của nghệ nhân phải đồng sắc - đồng khí mới đạt yêu cầu kỹ thuật , nghệ thuật.

Khó đúc nhất là các loại: sản phẩm có các thành phần chi tiết nhỏ, tượng chân dung Phật, người phải có thần thái; chuông, khánh đánh lên phải trong trẻo, ngân vang.

- Sản phẩm đúc ra sau khi đã đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước, họa tiết phải tiến hành khâu làm nguội. Muốn làm được công đoạn này cần phải có dụng cụ riêng như cây

khoan, bàn dũa, dao chấn đe... Khâu quan trọng nhất là trạm, với rất nhiều dụng cụ chuyên dùng, nghệ nhân trạm có thể tạo ra các đường nét như ý đó là các đường "trạm án", "trạm

chìm", "trạm đúc nổi" (trạm dương bản).

- Nghề khảm đồng cũng là một nghề đặc sắc ở thị trấn lâm yên. Bản chất của công đoạn này là đưa vào bề mặt của sản phẩm những kim loại quý khác như vàng, bạc để tạo giá trị và tính nghệ thuật cao.

Lư đồng Vĩnh Tiến

Rất nhiều quí khách hàng điện hỏi chúng tôi và chất lượng của lư đồng vĩnh tiến và chất lượng của lư đồng đại phát.Trước tiên có sự khác biệt rất lớn về hình dáng là dòng sản phẩm lư đồng đại phát nhìn to hơn một chút so với lư đồng vĩnh tiến màu vàng cũng sáng hơn và hoa văn nổi 3d còn lư đồng vĩnh tiến tới thời điểm này chưa có hoa văn 3d.Lư đồng vĩnh tiến có hoa văn chìm không có độ nổi hoa văn như đồ đồng đại phát.Vì là hoa văn đúc nổi 3d nên trọng lượng cùng kích cỡ thì lư đồng đại phát nặng hơn một chút so với đồng vĩnh tiến.cái quan trọng nhất đối với chất lượng sản phẩm và chất lượng đồng thì lư đồng của công ty đại phát có tỷ lệ đồng thau cao hơn so với lư đồng vĩnh tiến.

thuật cho sản phẩm. Trước tiên các nghệ nhân phải đục trên bề mặt sản phẩm tạo thành hình ảnh âm bản cho các hoạ tiết, thiết kế vừa khớp với những khối âm đã tạo ra từ các kim

loại khác, tiếp theo là dát lại và đánh bóng bề mặt.

- Thêm chất khí, khi đưa thêm một kim loại khác lên sản phẩm đồng gọi là khảm nhị khí, hai kim loại khác gọi là tam khí.

- Đây cũng là một công đoạn được coi là công thức gia truyền của mỗi nghệ nhân. Nhờ đó mà người ta tạo được các màu sắc khác nhau thích hợp cho từng sản phẩm, kể cả các sản

phẩm giả cổ có màu sắc hoen gỉ như đã qua hàng nghìn năm. Và đặc biệt là màu được giữ nguyên vẹn cho hàng trăm năm sau.

5 Lưu Ý Chính Khi Đúc Tượng Đồng Chân Dung, Tượng Truyền Thần   Đúc tượng đồng truyền thần, tượng chân dung ông bà, cha mẹ để thờ tự không phải chuyện đơn giản mà có thể qua loa cho xong chuyện. Đúc đồng Hoàng Gia xin chia sẻ tới các bạn 5 lưu ý chính khi đúc tượng chân dung, truyền thần.

 

1. Tìm hiểu về quy trình đúc tượng chân dung

- Tuy không cần am hiểu sâu về quá trình đúc đồng nhưng các bạn khi có nhu cầu đúc tượng chân dung cũng nên biết sơ qua về nó bao gồm các bước chính là: điêu khắc tạo mẫu từ bức ảnh chân dung -> tinh chỉnh mẫu tượng đất sét -> ra khuôn thạch cao -> tạo vỏ khuôn, rót đồng vào khuôn -> tháo dỡ, làm nguội và hoàn thiện.

2. Tìm hiểu chất liệu dùng để đúc tượng chân dung, tượng truyền thần

- Tượng chân dung ông bà, cha mẹ, người đã khuất, tượng anh hùng liệt sỹ, tượng danh nhân...có thể được tạo hình truyền thần từ nhiều chất liệu khác nhau như: tượng sáp, thạch cao,...nhưng tốt nhất vẫn là chất liệu đồng vì những tính ưu việt của nó. Đồ đồng có tính chất bền, đẹp, lại hay được dùng trong thờ cúng nhất là trong văn hóa phương đông.

Vậy có những loại đồng nào dùng để đúc tượng chân dung?

- Thông thường đồng để đúc tượng có hai loại chính là đồng đỏ và đồng vàng ngoài ra còn có đồng tạp (hay còn gọi vui là đồng nát - là loại pha lẫn đồng đỏ, đồng vàng, đồng vụn không có định hình cụ thể)

Lư đồng Vĩnh Tiến

- Đồng đỏ được chia làm 2 loại chính là đồng dây điện và đồng nồi (nồi đồng của các cụ ngày xưa)

- Đồng vàng cũng gồm 2 loại là đồng vàng xanh (đồng vỏ đạn, cát tút) và đồng vàng thau thông thường

- Về giá thành thì đồng nồi xấp xỉ đồng cát tút > đồng dây điện > đồng thau > đồng tạp

- Để đúc tượng chân dung thì tốt nhất là dùng đồng nồi hoặc đồng cát tút (đồng nồi được đúc nhiều hơn vì khi tính chất vật lý của nó, mềm hơn đồng vỏ đạn, dễ lấp đầy, dễ điêu khắc hơn). Các cơ sở đúc đồng thông thường hay dùng đồng dây điện hoặc đồng vụn để đúc (vì giá thành rẻ, dễ đúc, không đòi kỹ thuật đúc quá phức tạp)

3. Lựa chọn cơ sở đúc tượng đồng chân dung uy tín, chất lượng

- Đúc tượng đồng chân dung là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự liên kết đồng nhất, toàn diện giữa các khâu với nhau một cách vô cùng chặt chẽ (duy chỉ có khâu đắp mẫu, điêu khắc mẫu đất sét là có thể tách rời). Một cơ sở đúc tượng đồng chân dung uy tín, chất lượng luôn có những nhà điêu khắc giỏi, những người thợ cả lành nghề trong khâu đúc và những nghệ nhân có thể tạo hình, chế tác trên chất liệu đồng một cách tốt nhất. Khác với tượng danh nhân hoặc dân gian, điêu khắc tượng chân dung, truyền thần phải đúng với nguyên bản của từ "chân dung", và "truyền thần". Một bức tượng đạt sẽ không chỉ phải giống với hình ảnh mà còn phải truyền tải được cái hồn, cái thần của người được đúc.

- Cơ sở đúc đồng đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm lên hàng đầu; tất cả các khâu đều được làm trực tiếp bởi các thợ cả lành nghề, các nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa và sự tâm huyết yêu nghề. Nguyên liệu đúc chúng tôi chỉ chọn đồng nồi cao cấp hoặc đồng cát tút với thành phần pha chế bí quyết riêng. Mỗi bức tượng đúc ra có sự gửi gắm vào đó không chỉ mồ hôi, công sức mà còn cả sự nhiệt huyết, yêu nghề và cái tâm trong đó. Với nhiều năm kinh nghiệm đúc đồng, chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, hài lòng nhất không chỉ về mặt kỹ thuật, mỹ thuật mà còn phải truyền tải được cả về mặt thần thái pho tượng đúng với nghĩa của từ "truyền thần"

4. Tìm hiểu về giá thành đúc tượng chân dung

- Giá thành đúc tượng chân dung, tượng truyền thần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất liệu đúc, kích thước, kiểu dáng, cơ sở đúc... nhưng thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 15.000.000 - 20.000.000 một pho. Nếu dát vàng 9999 tượng sẽ mất thêm khoảng 8.000.000 - 10.000.000. Mời các bạn tham khảo báo giá của đúc đồng Hoàng Gia tại mục báo giá đúc tượng đồng chân dung truyền thần

 


Quà tặng trống đồng, Quà tặng trống đồng mang giá trị văn hóa, tinh thần, Quà tặng trống đồng cung cấp tất cả các mẫu quà tặng trống đồng với nhiều chất liệu, kích thước khác nhau phục vụ mọi nhu cầu của Quý Khách
© 2007 - 2021 http://dodong.nhadatlongthanh.org
- Phone: +84-908-744-256